v 

VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ LÀ GÌ?

Viêm mao mạch hoại tử là một loại bệnh tự miễn do cơ địa của mỗi người, thường xuất hiện ở chi dưới. Biểu hiện bệnh là viêm hoại tử vùng mô mềm ở mặt trong cẳng chân, mu bàn chân và phía trước xương cẳng chân.

1. DẤU HIỆU VIÊM MAO MẠCH HOẠI TỬ

Bệnh thường bắt đầu bằng các nốt màu đỏ, đau, sau đó sẽ viêm, dần hoại tử và nhiễm trùng khu trú tại nhiều vùng khác nhau trên cẳng chân và bàn chân. Khi bắt đầu, bệnh nhân thường không quan tâm đến các nốt đỏ này hoặc đi khám tại nhiều chuyên khoa không đúng như da liễu, dị ứng …. Sau khoảng từ hai tuần trở đi, các vết loét và hoại tử sẽ xuất hiện ngày càng nhiều làm bệnh nhân đau và đi lại khó khăn, các sinh hoạt cá nhân dần trở nên hạn chế.

Điểm đặc biệt của bệnh này là vì triệu chứng ban đầu rất bình thường nên khi thăm khám, các Bác sĩ dễ sai sót và chẩn đoán nhầm, nếu không khám kỹ sẽ không phát hiện được dưới lớp mài hoại tử của bệnh nhân nhiễm trùng nặng và nhiều mủ . Tình trạng này sẽ ngày càng trầm trọng gây viêm và nhiễm trùng nặng vùng cẳng chân và bàn chân của bệnh nhân. Nếu không chăm sóc vết thương tại chổ và uống thuốc điều trị đúng cách có thể không giữ được chân.

Dưới đây là hình các của ba bệnh nhân bị viêm mao mạch hoại tử đến khám tại phòng khám vào các giai đoạn khác nhau của bệnh tại Phòng Khám Chuyên Khoa Tim Mạch – Tĩnh Mạch PGS. TS. BS Trần Minh Hoàng.

2. NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY VIÊM MAO MẠCH HOAI TỬ

Đa phần các trường hợp viêm mao mạch hoại tử là biến chứng tiến triển của bệnh viêm mao mạch dị ứng. Đây là dạng bệnh tự miễn gây phản ứng viêm mạch máu, gây sưng đau, tổn thương và tiến triển nặng đến hoại tử. Đa phần viêm mao mạch nói chung xảy ra ở chi, đặc biệt là chi dưới do các mạch máu nằm xa tim, chịu nhiều tác động từ trọng lực cơ thể cũng như hoạt động hàng ngày.

Viêm mao mạch dị ứng thường chỉ gây viêm, sưng đỏ, đau nhức mạch máu và các cơ liên quan. Rất ít trường hợp viêm mao mạch dị ứng tiến triển nặng, nhất là mạch máu chịu ảnh hưởng là mao mạch nông dưới da. Sau khi loại bỏ tác nhân gây tổn thương, mạch máu bị viêm sẽ tự phục hồi.

Viêm mao mạch dị ứng không được điều trị tốt sẽ tiến triển thành viêm mao mạch hoại tử, khi mạch máu và khu vực tế bào liên quan không được cấp máu trong thời gian dài. Biểu hiện bệnh là các mảng màu đỏ nâu, tím đậm với bờ nổi cao trên da. Đa phần các bệnh tự miễn, trong đó có bệnh viêm mao mạch hoại tử hiện điều trị bệnh triệt để là rất khó.

Các yếu tố nguy cơ được xác định bao gồm: Dị ứng thời tiết, nhiễm khuẩn đường ruột, dị ứng môi trường sống,… Đa phần bệnh tiến triển từ viêm mao mạch dị ứng, song tùy trường hợp mà biến chứng bệnh xuất hiện nhanh hay chậm.

3. MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM MAO MẠCH HOAI TỬ

Tình trạng viêm mao mạch hoại tử là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, vì các tế bào và cơ đã bị tổn thương vĩnh viễn, không thể phục hồi. Lúc này, việc điều trị là cần thiết để giúp cơ thể tự thải lọc tế bào chết, sản sinh các tế bào mới thay thế, phòng ngừa hoại tử tái diễn. Tuy nhiên, khá nhiều người bệnh còn chưa hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh viêm mao mạch hoại tử nên thường đi thăm khám muộn, dẫn tới nguy cơ gặp phải nhiều di chứng. Cụ thể:

  • Viêm mao mạch hoại tử gây ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng cơ quan mắc bệnh, tiêu biểu là chi dưới, gây khó khăn cho việc đi lại. Trong nhiều trường hợp nặng, người bệnh bị đau đớn nên lười đi lại, thường nằm yên một chỗ. Tuy nhiên, chính việc nghỉ ngơi nhiều mà không điều trị tích cực đã khiến bệnh càng lan rộng và dẫn tới biến chứng nặng hơn;
  • Ngoài đau nhức xương khớp, viêm mao mạch hoại tử càng lan sâu và rộng sẽ gây suy yếu nhiều cơ quan trong cơ thể, tiêu biểu là gan, thận,… Nếu bệnh nặng và hoại tử ăn sâu thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định tháo khớp chi, cắt cụt chi để giảm mức độ lan rộng của bệnh.
Nhìn chung hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm mao mạch hoại tử đều không quá nguy hiểm, người bệnh chỉ cần thăm khám và điều trị tích cực một thời gian là bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, nếu để bệnh tiến triển nặng mới thăm khám thì việc điều trị sẽ kéo dài hơn và cơ hội phục hồi cũng thấp hơn.

Lời khuyên của Bác sĩ dành cho các bệnh này là hãy chú ý phân biệt các triệu chứng giữa dị ứng thông thường và viêm mao mạch hoại tử, đến khám kiểm tra tại phòng khám mạch máu sớm nếu gặp tình trạng tương tự. Được xử lý và điều trị đúng cách, nhiễm trùng sẽ giảm và vết thương nhanh lành.

Mọi thắc mắc về bệnh viêm mao mạch hoại tử vui lòng liên hệ qua Zalo 0913 770777- 0938380180  hoặc Gọi số 0913770777-0938380180.

Phòng Khám Chuyên Khoa Tim Mạch – Tĩnh Mạch PGS. TS. BS Trần Minh Hoàng Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhammachmau
Địa chỉ: 339G Đường Hậu Giang, Phường 05, Quận 06, Tp HCM
Email: phongkhammachmaubshoang@gmail.com
Lịch khám:
• Tại phòng mạch: Thứ hai đến Thứ sáu: 8h đến 21h
• Thứ bảy và Chủ nhật khám từ 8h đến 16h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *